Làm gì để xe máy luôn chạy khỏe trong mùa hè nắng nóng?

  • 28/04/2016
  •  
     
     
0
(0)

Mùa hè nắng nóng luôn là điều kiện khắc nghiệt tác động lên động cơ máy móc xe. Bạn cần làm gì để xe máy luôn chạy khỏe trong mùa hè nắng nóng này? Dưới đây là những việc cần thiết để xế yêu của bạn luôn khỏe mạnh trong ngày hè.

Những việc cần làm ngay để xe máy luôn chạy khỏe trong mùa hè nắng nóng

Thay dầu nhớt cho xe máy

Thay nhớt xe máy

Thay nhớt xe máy – việc làm cần thiết vào mùa hè nắng nóng

Thay dầu nhớt cho xe máy luôn là việc làm cần thiết nhất để bảo dưỡng xe máy trong suốt thời gian sử dụng xe. Đối với mùa hè nắng nóng, trên cuốn sách hướng dẫn sử dụng xe máy của nhà sản xuất xe luôn khuyến cáo người dùng sử dụng các loại dầu nhớt có độ nhớt cao. Lý do thực tế vì thời tiết nhiệt độ khác nhau sẽ cần loại dầu nhớt có cấp độ nhớt khác nhau. Như vậy, dù không bắt buộc nhưng khi thay dầu nhớt cho xe máy vào mùa hè nắng nóng sẽ giúp cho động cơ xe máy vận hành êm ái hơn và tăng cường khả năng thoát nhiệt cho động cơ xe máy, giúp xe máy hoạt động mát máy hơn.

Khi thay dầu nhớt cho xe máy, cần lưu ý kết hợp cả thay lọc dầu. Và đối với các dòng xe tay ga, cần chú ý thay cả nhớt láp (nhớt hộp số). Theo kinh nghiệm thì cứ 3 lần thay nhớt máy, bạn nên thay 1 lần nhớt láp cho xe máy của mình.

Bổ sung nước làm mát cho xe máy

Nước làm mát đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của động cơ xe máy. Nước làm mát lại là yếu tố mà khá nhiều người sử dụng xe máy không quan tâm đến trong suốt quá trình sử dụng xe. Ở hầu hết các xe tay ga hiện nay đều sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch.

Bổ sung nước làm mát cho xe máy

Bổ sung nước làm mát cho xe máy

Vào mùa hè nắng nóng, việc kiểm tra và bổ sung nước làm mát cho xe trở nên vô cùng quan trọng. Khi xe máy cạn nước làm mát thì động cơ vận hành nhanh nóng và dễ hư hỏng, xe bị ì và máy có mùi lạ, bốc hơi hay xe dễ chết máy và kim đồng hồ nhiệt độ sẽ ở báo động vạch đỏ.

Thay lọc gió cho xe máy

Lọc gió được xem là lá phổi của xe máy, có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của xe. Khi lọc gió của xe máy có vấn đề thì xe thường tốn xăng hơn bình thường, nhanh nóng máy và yếu khi tăng ga, lên dốc và đặc biệt là có khói đen khi chạy xe. Với những dấu hiện trên đây thì bạn cần kiểm tra và vệ sinh lọc gió.

Thay lọc gió xe máy

thay lọc gió mới cho xe máy

Với điều kiện hoạt động tại Việt Nam, nhất là vào mùa hè có phần khắc nghiệt và nhiều bụi bẩn, nên thay lọc gió định kỳ sau 10.000 km và thường xuyên kiểm tra, vệ sinh sau mỗi lần thay dầu.

Kiểm tra lốp xe máy thường xuyên

Việc kiểm tra lốp xe máy thường xuyên cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Khi lốp xe máy của bạn đã quá mòn thì nên thay, đặc biệt vào mùa hè nắng nóng, di chuyển trên xe máy với chiếc vỏ lốp xe không đủ tiêu chuẩn rất dễ gây tai nạn cho bạn và hư hại cả xe.

Kiểm tra lốp xe máy thường xuyên

Kiểm tra lốp xe máy thường xuyên vào mùa hè nắng nóng

Ngoài ra cũng nên kiểm tra cả săm xe (với những xe sử dụng săm), nếu có trên hai miếng vá thì cũng nên thay mới để đảm bảo an toàn. Khi vận hành vào mùa hè, mặt đường thường có nhiệt độ cao, cộng với ma sát giữa lốp và mặt đường khiến không khí trong bánh xe giãn nở, lốp có thể nổ bất cứ lúc nào. Với những xe thường xuyên di chuyển ngoài trời, nên xả bớt áp suất không khí trong lốp.

Trên đây là những việc cần làm để xe máy luôn chạy khỏe trong mùa hè nắng nóng. Hi vọng bài viết sẽ bổ sung cho bạn những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết trong bảo dưỡng chăm sóc xe máy tốt hơn và đảm bảo an toàn cho cả xe và bạn.

Webike.vn – Tổng hợp

Bài viết này có hữu ích không?

Click vào ngôi sao để bình chọn!

Trung bình 0 / 5. Số bình chọn: 0

Không có bình chọn nào!

CHỢ XE MÁY

XU HƯỚNG BIKER

Return Top