Cách khắc phục những hư hỏng thường gặp về bộ phận giảm xóc

  • 24/01/2017
  •  
     
     
0
(0)

Giảm xóc (phuộc nhún) là bộ phận quan trọng, có nhiệm vụ giảm rung chấn cho xe khi gặp ổ gà hoặc các đoạn đường xấu, qua đó đem lại sự thoải mái, êm ái khi vận hành.

Cấu tạo của giảm xóc trên xe thường theo dạng ống lồng (telescopic), bên trong chứa như lò xo, ty phuộc và dầu giảm chấn nhằm giúp triệt tiêu tối đa lực chấn động từ bánh trước lên tay lái. Đây là loại phuộc thông dụng nhất hiện nay được sử dụng trong hầu hết dòng xe thương mại.

Hệ thống phuộc nhún của xe thường hư hỏng một cách “thầm lặng”. Do đó, khi người lái xe phát hiện ra, thì giảm xóc đã hư hỏng khá nặng và tốn nhiều chi phí thay thế hoặc sửa chữa. Do đó, khi gặp một trong những vấn đề sau, chúng ta cần mang xe ra cửa hàng sửa xe uy tín hoặc trung tâm sửa chữa của hãng để kiểm tra.

Giám xóc phát ra tiếng kêu

Trong quá trình vận hành, xe phát ra tiếng kêu “cót két”, đó là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu hệ thống giảm xóc có vấn đề. Có thể ống giảm xóc đã bị méo, lò xo bị gỉ, cọ xát vào ống bọc và thân xi-lanh. Với xe nữ dùng giảm xóc càng, bạc trước có thể đã mòn, khô dầu hoặc nặng hơn thì ty thủy lực đã bị cong do va chạm hoặc rung chấn mạnh.

Để khắc phục, cần tháo giảm xóc, nắn lại ty thủy lực bằng dụng cụ chuyên dụng. Chúng ta nên đưa xe đến các hiệu tin tưởng. Bởi bộ phận này rất dễ bị tráo đổi. Nếu lò xo của Thái Lan mà ty thủy lực của Trung Quốc thì chất lượng cả hệ thống giảm sóc chỉ bằng đồ Trung Quốc.

Giam xoc: Nhung hu hong thuong gap va cach khac phuc hinh anh 1Tay lái lệch

Khi xe chở đủ tải, xe bị xệ một bên kèm theo tay lái không cân bằng. Đó là biểu hiện xe có thể bị gãy một bên lò xo (ở phía xệ thấp) hoặc lò xo hai bên có độ cứng không đều nhau hay một cán pít-tông bị cong. Tùy theo nguyên nhân mà thay lò xo hoặc nắn lại cán pít-tông.

Chảy dầu giảm xóc

Ở cuối thân giảm xóc có gỉ dầu bám ướt hoặc khi xe chạy qua các ổ gà phát ra tiếng kêu lộc cộc và có cảm giác nảy. Đó là dấu hiệu giảm xóc trên xe đã hở phớt, chảy dầu ty thủy lực.

Với giảm xóc trước, việc thay phớt và dầu dễ dàng hơn vì có cấu tạo tháo rời pít-tông và xi-lanh. Cần đổ dầu giảm xóc đúng chủng loại và lượng. Nếu sau khi thay dầu xong mà giảm xóc quá cứng có nghĩa lượng dầu đã vượt quá mức quy định, cần xả bớt dầu qua ốc xả ở đáy giảm xóc.

Những hỏng hóc thường gặp kể trên sẽ có chi phí sửa chữa dao động trong khoảng 300.000-500.000 đồng

Một số kinh nghiệm sử dụng

Theo kinh nghiệm của các trung tâm bảo hành xe, nhiều trường hợp hệ thống giảm xóc bị hư hỏng do cách sử dụng xe không đúng. Chẳng hạn: Trên phần lớn phuộc nhún thuỷ lực đều ghi rõ các vạch phân cách tải trọng (ống phuộc sau) khi chở đôi hoặc chạy một mình.

Phổ biến cho các loại xe phổ thông là hai vạch tải trọng khi chạy một mình và khi chở người ở phía sau. Với một số loại môtô phân khối lớn, có trọng lượng xe nặng, trên phuộc sẽ có nhiều vạch tải trọng khác nhau.

Tại Việt Nam, việc chạy một mình hoặc chở người ở phía sau được ngầm hiểu là sử dụng phuộc nhún ở mức đầu tiên (chạy một mình). Tuy nhiên, khi chở một người có trọng lượng vượt quá 60 kg, bạn cần tăng đơ giảm xóc lên mức cao để đảm bảo sức chịu đựng của phuộc nhún. Trường hợp chở 2-3 người sẽ gây hư hại (một cách lâu dài) cho hệ thống giảm xóc.

Việc tháo các ốp nhựa hoặc xát-xi che bên ngoài phuộc nhún sau có thể gây gỉ sét cho lò xo nhún. Chỉ có những loại phuộc nhún đặc biệt dành cho xe thể thao mới có thể “lột trần” để tạo nên phong cách trẻ trung. Các lò xo nhún được bao phủ bằng lớp xi dày loại hợp kim đặc biệt hoặc phủ lớp nhựa, nên có thể chịu được sự mài mòn của cát bụi, nước mưa, bùn, đất…

Giảm xóc còn tốt là mặt cán pít-tông phải sáng bóng suốt chiều dài, lỗ cán pít-tông trên xi-lanh không có độ rơ ngang. Khi kéo ra, ấn vào, không có màng dầu bám trên bề mặt cán. Để ty giảm xóc theo hướng thẳng đứng, độ chênh lệch cảm giác giữa ấn vào và kéo ra càng lớn càng tốt.

Giảm xóc sau không cần bảo dưỡng định kỳ. Giảm xóc ống lồng trước thì chu kỳ thay dầu xi-lanh là 5.000-10.000 km.

Theo Anh Quân/Sống Mới

Bài viết này có hữu ích không?

Click vào ngôi sao để bình chọn!

Trung bình 0 / 5. Số bình chọn: 0

Không có bình chọn nào!

XU HƯỚNG BIKER

Return Top