Vì sao bạn nên nổ máy xe 1 phút trước khi chạy?

  • 05/10/2019
  •  
     
     

Vì sao bạn nên nổ máy xe 1 phút trước khi chạy? Nhiều người dùng thường gấp gáp đề nổ máy xe và chạy ngay, thói quen tưởng chừng vô hại này lại rất hại đối với chiếc xe máy.

Sai lầm của mọi người chính là cứ nghĩ xe chỉ cần xăng nhớt đầy đủ cứ thế mà chạy nhưng thực tế thì không phải vậy. Có bao giờ chúng ta vừa mở mắt ngủ dậy đã chạy cái vèo ra đường hay làm gì chưa? Xe máy cũng như con người thôi.

Xe máy cũng cần có thời gian nổ khởi động để nhớt được loãng ra và bơm đầy đủ lên các chi tiết sau một thời gian. Trường hợp nhớt chưa bơm kịp lên mà anh em đã vội vặng ga chạy thì có phải các chi tiết máy sẽ nhanh mòn hơn, một số các gối cam còn có thể bị cháy.

Một vài lần thì không sao nhưng ngày nào cũng đề máy và chạy ngay thì về lâu dài các chi tiết sẽ bị hao mòn nhanh hơn dẫn đến giảm tuổi thọ động cơ.

Exciter, Winner, Raider càng phải lưu ý

Bước khởi động sẽ càng quan trọng với những dòng xe sử dụng máy đứng Exciter, Winner, Raider, bởi nhớt sẽ lắng xuống hết bên dưới nếu anh em để xe lâu không nổ máy (đa số những dòng xe côn tay ngày nay).

Như Winner còn sử dụng gối cam trực tiếp lên thành máy khả năng cháy gối cam là rất cao nếu không được khởi động đúng cách. Thế mới có chuyện nhiều xe anh em đi mới chỉ chạy được 40.000-50.000 km đã phải làm lại máy, còn có xe chạy hơn cả 100.000 km máy vẫn hoạt động bình thường, xe bền hay không phụ thuộc vào người dùng thế nào.

Thế mới có chuyện nhiều xe anh em đi mới chỉ chạy được 40.000-50.000 km đã phải làm lại máy, còn có xe chạy hơn cả 100.000 km máy vẫn hoạt động bình thường, xe bền hay không phụ thuộc vào người dùng thế nào.

Bỏ ra 1 phút để cho động cơ nổ khởi động anh em cũng không mất gì cả, cớ sao ta lại không làm để xe được bền bỉ hơn. Chú ý, khi khởi động làm nóng máy anh em không được rồ ga, chứ không kẻo nó lại phản tác dụng.

Trên đây là nguyên nhân khiến bạn nên nổ máy xe 1 phút trước khi chạy để bảo dưỡng xe máy tốt nhất có thể.

Webike.vn – Tổng hợp

Race of Malaysia Double Header - FIM EWC

XU HƯỚNG BIKER

Return Top