Tiết kiệm xăng xe máy : Những quan niệm cực sai lầm khiến bạn lầm tưởng

  • 21/12/2016
  •  
     
     
0
(0)

Một số quan niệm sai lầm về tiết kiệm xăng trên xe máy mà trước nay bạn đều lầm tưởng và thực hiện theo. Đi chậm, mua xăng vào buổi sáng hay sử dụng chất phụ gia liệu có phải là cách tiết kiệm xăng hiệu quả?

Đổ xăng khi còn nửa bình

Quan niệm nên đổ xăng khi còn 1/2 bình sẽ hời hơn khi xe đã cạn xăng cũng không chính xác. Theo quan niệm này giải thích, nếu để bình xăng thật cạn thì khi đổ xăng, dòng xăng chảy xuống sẽ gặp áp suất lớn hơn, làm cho xăng giãn nở thể tích. Khi xăng còn 1/2, khoảng cách từ vòi xăng xuống chỗ xăng mới rơi vào giảm đi và áp suất trong bình xăng không nhiều bằng khi xăng đã cạn bình.

Những quan niệm cực sai lầm về tiết kiệm xăng trên xe máy

Song, việc đổ xăng lúc cạn bình hay bình xăng còn một nửa không có quá nhiều sự khác biệt. Theo các chuyên gia kỹ thuật, chính cách đi đúng tốc độ, đúng kỹ thuật như tránh phanh gấp, phanh nhiều, vệ sinh bầu lọc gió thường xuyên… mới tiết kiệm xăng, còn các cách trên không có tác dụng nhiều.

Đi chậm đỡ tốn xăng

Điều này là sai. Chỉ có đi tốc độ đều mới đỡ tốn xăng. Các chuyên gia kỹ thuật cho rằng, tất cả các xe đi chậm đều tốn xăng. Đi chậm ở đây được hiểu là từ 5 – 10 km/h vì khi đi chậm, trục li tâm sẽ không hoạt động nối chuyển động cho bánh.

Những quan niệm cực sai lầm về tiết kiệm xăng trên xe máy

Khi đi đường nội thành, nên chọn đoạn đường ít tắc dù xa hơn chút ít so với đoạn đường bị tắc nhiều. Ví dụ, đoạn đường thẳng chỉ có 5 km nhưng tắc nhiều, còn đoạn đường vòng dài 7 km nhưng không tắc thì nên đi đoạn đường vòng.

Khi tắc đường, người lái phải đi chậm đồng nghĩa với tốn nhiên liệu hơn. Theo tính toán, nhiên liệu tiêu tốn khi tắc đường sẽ cao hơn từ 20 – 45% so với quãng đường không tắc. Một chiếc xe tiêu tốn 3 lít/100km thì nay tốn thành 5 lít.

Sử dụng chất phụ gia

Hầu hết chủ sở hữu xe đều muốn tiết kiệm nhiên liệu cho xe, đây chính là lý do các cửa hàng bán phụ kiện luôn mời chào những sản phẩm phụ gia giúp tiết kiệm xăng và đi kèm với quảng cáo ngọt tai. Liệu phụ gia này có giúp tiết kiệm nhiên liêu hay không, mà thậm chí còn làm bẳn hoặc tắc dẫn đến tăng chi phí bảo dưỡng sửa chữa. Thêm vào đó, ảnh hưởng của các chất phụ gia này đến động cơ cũng không được đề cập.

Mua xăng vào buổi sáng

Những quan niệm cực sai lầm về tiết kiệm xăng trên xe máy

Nhiều người hiện có quan niệm sai lầm là mua xăng vào buổi sáng sẽ “hời” hơn buổi chiều. Xăng đổ vào không bị hao. Điều này dựa trên căn cứ, xăng giãn nở khi nhiệt độ tăng và co lại khi nhiệt độ giảm nên suốt đêm xăng co lại, giảm thể tích, buổi chiều xăng nở ra.

Tuy nhiên, cách tính mua xăng buổi sáng sẽ hời là đúng nhưng đó là cách áp dụng khi đổ xăng nhiều, còn đổ vào bình xăng xe máy thì hầu như không thay đổi. Vì nhiệt độ chênh nhau chỉ khoảng 2°C nên mức giãn nở không được nhiều, nếu bạn mua 1 lít thì chỉ giãn nở ra bằng phần nghìn. Điều này sẽ không có nghĩa lý gì để tiết kiệm xăng.

Webike.vn – Tổng hợp

Bài viết này có hữu ích không?

Click vào ngôi sao để bình chọn!

Trung bình 0 / 5. Số bình chọn: 0

Không có bình chọn nào!

XU HƯỚNG BIKER

Return Top