Tham gia Webike!

Đăng ký hôm nay - nhận ngay giảm giá

Nhận thông tin khuyến mãi mỗi ngày tại Siêu Thị Phụ Tùng

Cập nhật thông tin mới nhất về xe máy tại Webike Media

Mua, bán & trao đổi xe miễn phí tại chợ xe máy lớn nhất Việt Nam

 • Vui lòng chọn nước.
 • Xảy ra lỗi khi xác thực facebook. Vui lòng thử lại sau.
OR

Bảo dưỡng xe máy dịp Tết cần lưu ý những gì?

 • 31/01/2019
 •  
   
   

Tết 2019 đã gần kề, Webike.vn xin gửi đến quý độc giả những kinh nghiệm hữu ích nhất khi đi bảo dưỡng xe máy dịp Tết năm nay. Đây là những lưu ý hữu ích để bạn có thể bảo dưỡng chiếc xe máy của mình tốt nhất với chi phí không quá đắt đỏ.

Thực tế, nhiều người do không nắm rõ những kiến thức về xe máy, dễ bị các thợ sửa chữa ‘lột tiền’ không thương tiếc. Không ít người phát hoảng khi hóa đơn bảo dưỡng xe máy của mình có chi phí lên đến hàng triệu đồng, trong khi xe thì vẫn còn mới và không có dấu.

Tìm hiểu kỹ về chiếc xe máy của mình trước khi đi bảo dưỡng

Việc không có những hiểu biết cơ bản về xe máy trước khi đưa xe đi bảo dưỡng sẽ khiến cho bạn dễ bị các thợ sửa chữa qua mặt và dẫn đến thợ bảo thay gì cũng thay trong khi những bộ phận ấy vẫn có thể sử dụng tốt khiến bạn bị mất tiền oan uổng.
Nếu như bạn là nữ giới, bạn có thể nhờ bố, hoặc anh trai, bạn trai xem xét chiếc xe trước rồi mới đem đi bảo dưỡng. Dưới đây là một số bộ phận dễ bị các thợ thay thế khi bảo dưỡng xe, trong khi chúng vẫn còn rất tốt, hãy chú ý:

 • Nhông xích xe: Nếu trông xích xe quá chùng thì chỉ cần phải tăng xích bằng một số những thao tác cơ bản. Vì thế, bạn chỉ nên bảo thợ tăng xích nếu như xích bị chùng bởi nếu xích bị chùng thì chỉ cần tăng trở lại vẫn có thể sử dụng tốt.
 • Bu-gi: Bộ phận đánh lửa của xe rất dễ bị hỏng trong quá trình vận hành. Tuy nhiên, đôi lúc bu-gi vẫn tốt nhưng những thợ sửa chữa vẫn gợi ý thay, đó là điều không cần thiết và tốn thêm tiền của bạn. Vì thế khi mở bu-gixe xem, nếu thấy vẫn có màu vàng tươi, khô ráo, thì việc thay thế là không cần thiết.
 • Ắc quy: Thường thì ắc quy có thể sử dụng trong 2 năm mới phải thay một lần. Vì thế, bạn áng chừng thời gian để thay ắc quy, tránh bị thợ qua mặt. Đối với ắc quy nước, thì bạn chỉ cần yêu cầu thợ đổ axit và bình mỗi khi bình hết ‘nước’.
 • Lốp xe: Lốp xe cũng là thứ các thợ sửa chữa thường xuyên khuyên người dùng thay thế, nhưng nếu như các gờ của bánh xe vẫn còn ở mức cùng với tia ở cạnh bên của bánh thì việc thay thế là chưa cần thiết, bạn nên lưu ý.
 • Dầu xe: Nếu dầu xe có mùi khét, hoặc mức quá ít (dưới 1/3 que thử nhớt) thì bạn mới cần phải thay dầu.
Xem thêm:  Những câu hỏi thường gặp trong quá trình sử dụng dầu nhớt cho động cơ

Những kinh nghiệm bảo dưỡng xe máy trên đây tuy đơn giản nhưng vô cùng hữu ích dành cho bạn đọc có thêm thông tin trong thời điểm Tết năm nay.

Webike.vn – Tổng hợp

Return Top