Những ưu điểm của vành xe mô tô bằng sợi carbon

  • 21/02/2022
  •  
     
     
0
(0)

Công nghệ sử dụng vành xe mô tô bằng sợi carbon giúp tối ưu chuyển động của bánh xe trong suốt quá trình sử dụng.

Để sản xuất ra được vành xe mô tô bằng sợi carbon, các nhà sản xuất buộc phải sử dụng cỗ máy “tối tân” này để chế tạo. HP4 RACE của BMW đã sử dụng bánh xe sợi carbon từ Thyssenkrupp (TKCC) của Đức cách đây 4 năm.

Sản phẩm này hoàn toàn phá vỡ những bình luận tiêu cực về độ bền kém của sợi carbon trong quá khứ. Sử dụng một phương pháp sản xuất đặc biệt để dệt sợi carbon vào vành xe và sử dụng các phương pháp dệt khác nhau cho nan hoa và vành xe có độ mềm nhất định.

Ngoài ưu điểm của vành bằng sợi carbon, bản thân sự mềm mại của vành cũng mang lại lợi ích lớn cho loại vành này. Hiện nay xu hướng chủ đạo của vành xe là thiết kế 7 hoặc 10 nan, ngay cả vành xe hợp kim nhôm gần đây cũng hiếm thấy thiết kế 3 nan, nguyên nhân chính là để tăng độ mềm mại cho phần vành xe nếu là 3 nan, nó sẽ trở thành mỗi 120 độ để hỗ trợ vành. Do đó, độ bền của vành phải được tăng lên.

Sợi carbon không chỉ có độ bền cao mà còn có độ mềm dẻo nhất định và có thể kiểm soát độ cứng theo hướng của các sợi. Sợi carbon không chỉ mềm và đàn hồi, mà còn không dễ đứt. Ngay cả hiệu suất dao động giảm xóc cũng rất tốt ngay cả khi nó bị uốn cong và sẽ từ từ trở lại hình dạng ban đầu. Điều này sẽ không làm tiếp tục biến dạng như lò xo.

Đối với việc lái xe thực tế, do vành của HP4 RACE cũng sử dụng sợi carbon nên có thể hấp thụ hiệu quả lực dội do va chạm trên mặt đường, giúp cải thiện đáng kể cảm giác lái và cải thiện độ ổn định khi lái xe.

Vành carbon được cấu tạo từ những sợi carbon, vì vậy mà vành carbon sẽ nhẹ hơn so với vành nhôm, vành thép. Điều này nghĩa là, những chiếc xe có vành xe bằng carbon sẽ có trọng lượng nhẹ hơn so với vành nhôm. Ưu điểm của vành carbon là có tuổi thọ không giới hạn, có sự cứng cáp rất lớn và khó bị hư hại khi gặp tai nạn. Tuy nhiên, đây cũng là điểm hạn chế của vành carbon vì nếu gặp tai nạn nặng thì sẽ không thể sửa chữa được.

Mặc dù giá của vành xe bằng sợi carbon vẫn còn rất đắt, nhưng thực sự có thể mang lại nhiều lợi thế hơn cho người sử dụng.

Để biết thêm về các tin tức xe máy, mô tô phân khối lớn, phụ tùng chính hãng Nhật Bản bạn có thể theo dõi tại Webike.vn

 

 

Bài viết này có hữu ích không?

Click vào ngôi sao để bình chọn!

Trung bình 0 / 5. Số bình chọn: 0

Không có bình chọn nào!

Tags:

CHỢ XE MÁY

XU HƯỚNG BIKER

Return Top