Những điều cần biết về vạch kẻ mắt võng để tránh bị phạt oan uổng

  • 25/10/2016
  •  
     
     
0
(0)

Việc cắt ngang từ đoạn giữa của vạch mắt võng bị coi là lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu. Sở GTVT Hà Nội có kẻ một số vạch kẻ mắt võng màu vàng tại các điểm đầu đường giao nhau. Vậy vạch kẻ này là gì? Có tác dụng ra sao?

vach_ke_mat_vong

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN 41/2012/BGTVT) quy định về vạch kể kiểu mắt võng như sau “ Vạch này là tín hiệu báo cho người điều khiển các phương tiện giao thông không được dừng lại tại nơi có vạch nhằm tránh ùn tắc giao thông”. Để báo cho người điều khiển không được dừng phương tiện ở ngã tư hoặc chỗ cửa ra, cửa vào có vạch này để tránh ùn tắc giao thông. Tuỳ sự cần thiết mà vẽ ở ngã tư hoặc ở cửa ra, cửa vào đường chính nơi dễ xảy ra việc ùn tắc phương tiện

Nét vẽ màu vàng, vạch vành ngoài rộng 20cm, vạch mắt võng bên trong nghiêng 45 độ so với vành ngoài, vạch rộng 10cm khoảng cách đường chéo 1-5m xem Vạch số 52. Nếu vạch mắt võng màu vàng xuất hiện ở vị trí làn phải trong cùng (Ảnh trên), cộng thêm mũi tên chỉ hướng di chuyển sát ngã tư, nghĩa là phần đường này chỉ dành cho xe rẽ phải, cấm xe đi thẳng đi vào phần đường này.

xu-phat-vach-mat-vong-2

Trường hợp xe đi thẳng lấn vào phần đường này hoặc dừng xe trên phần đường này người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt lỗi “Không tuân thủ biển báo và vạch kẻ đường”.

Theo đó, căn cứ theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP đối với ô tô sẽ bị xử phạt từ 100.000 – 200.000 Đồng; Theo Khoản 1 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP đối với xe máy bị xử phạt từ 60.000 – 80.000 Đồng.

Tuy nhiên hầu hết người vi phạm khi bị dừng xe đều bị CSGT cho rằng vi phạm lỗi “Đi sai làn đường”. Nếu CSGT xử phạt lỗi này là trái quy định, vi hiến.

Webike.vn ( Sưu tầm)

 

Bài viết này có hữu ích không?

Click vào ngôi sao để bình chọn!

Trung bình 0 / 5. Số bình chọn: 0

Không có bình chọn nào!

CHỢ XE MÁY

XU HƯỚNG BIKER

Return Top