Làm thế nào để tránh va chạm giao thông trong ngõ hẻm?

  • 21/10/2019
  •  
     
     
0
(0)

Một nét đặc trưng của hệ thống giao thông đường xá ở Việt Nam đó chính là ngõ hẻm. Những đường giao thông này thường có không gian hẹp, tầm nhìn bị che khuất và nhiều cua ngoặc. Do đó tiềm ẩn nhiều rủi ro dễ dẫn đến va chạm, gây thiệt hại cho cả xe và người. Nên chúng ta cần di chuyển tốc độ chậm, chú ý quan sát, luôn nhường đường… giúp hạn chế rủi ro khi điểu khiển xe trong những cung đường hẹp.

Điều khiển phương tiện tốc độ vừa phải

Khi điều khiển phương tiện với tốc độ chậm, người lái sẽ chủ động xử lý các tình huống bất ngờ như xe máy tạt đầu, người đi bộ, trẻ em chạy từ trong nhà ra hay tránh các xe đi ngược chiều trong không gian nhỏ. Tài xế cũng chỉ nên rà chân ga và luôn sẵn sàng ở vị trí chân phanh để kịp thời xử lý. Nổi bật nhất là trường hợp “hô biến” bất ngờ của các cư dân hẻm.

Ngoài ra, việc giảm tốc độ sẽ giúp người lái dễ dàng điều khiển và dừng xe khi có các chướng ngại như biển quảng cáo, xe đẩy, chậu cây, thùng rác… thường thấy trong các con ngõ hẻm. Khi đi trong ng cũng cần tập trung cao độ để phòng tránh va chạm. Và dĩ nhiên, tuyệt đối không sử dụng điện thoại, nhắn tin hay làm việc riêng trong lúc lái xe.

Cẩn thận quan sát và chú ý xunh quanh

Đây là kỹ năng quan trọng khi lái xe, đặc biệt là lái xe trong ngõ, hẻm. Khi đi từ nhà ra ngõ hay đi từ ngõ ra đường lớn cần quan sát các phương tiện đang tham gia giao thông, các chướng ngại vật, độ rộng góc cua, từ đó đưa ra các cách xử lý phù hợp với từng điều kiện cụ thể.

Ở một số con hẽm, đường nhỏ có nhiều chướng ngại, đang làm đường….nếu được hãy xuống xe dẫn bộ, quan sát kỹ đường xá, nắm rõ vị trí các ổ gà, rãnh, cống khi lưu thông trên các con đường nhỏ hẹp ở nông thôn. Đối với các con hẻm trong thành phố thường có lưu lượng người qua lại đông đúc nên nhờ người xin đường. Đặc biệt, vì người lạ sẽ ko biết vị trí các con hẻm tại nơi bạn sinh sống, nên phải cảnh báo các xe khác trước khi cho xe từ nhà ra hẻm hay từ hẻm ra đường lớn.

Nhường đường là quy tắc vàng

Đừng để mình và người đi đường trở thành “dê trắng, dê đen” ở không gian quá chật hẹp, vì vậy hãy ghi nhớ luôn nhường đường khi đi trong hẻm để đảm bảo giao thông được thông suốt. Nếu điều khiển xe chạy từ trong ngõ đi ra, người lái phải nhường đường cho các phương tiện đang đi ở đường chính. Ngược lại, trước khi vào ngõ hẹp cần quan sát có xe ngược chiều đang đi ra hay không và chủ động nhường đường.

Dù là xe máy hay xe ô tô, bạn đều phải ưu tiên đầu xe

Quay đầu trong không gian hẹp thường là bài toán khó với nhiều tài xế. Một số tài xế, người điều khiển thường chui đầu vào trong hẻm rồi lùi ra để quay đầu. Tuy nhiên, đây là phương pháp “ngược” nguy cơ va chạm cao.

Kỹ năng khi lái xe trong không gian hẹp là đầu xe luôn được ưu tiên, nên hướng tới các không gian rộng, khi đó bánh trước sẽ được linh hoạt và thân xe sẽ xoay được góc lớn hơn. Nếu khoảng không để quay đầu rộng nên tiến đầu xe vào, ngược lại không gian hẹp nên chọn phương án lùi xe là chính.

Vị trí thích hợp để quay đầu xe trong hẻm hay những con phố nhỏ là một con hẻm khác, vỉa hè rộng, cổng các cơ quan hay bất cứ điểm nào có khoảng không lớn hơn kích thước chiếc xe.

Giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước

Đây là nguyên tắc an toàn khi tham gia giao thông dành cho bất cứ loại phương tiện nào. Giữ khoảng cách an toàn giúp tránh các vụ va chạm đột ngột khi xe phía trước bất ngờ dừng lại hay bị ngã.

Tổng hợp

Bài viết này có hữu ích không?

Click vào ngôi sao để bình chọn!

Trung bình 0 / 5. Số bình chọn: 0

Không có bình chọn nào!

Tags:
Race of Malaysia Double Header - FIM EWC

XU HƯỚNG BIKER

Return Top